Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc là thành phần tất yếu của không gian gia đình. Màu sắc thể hiện cá tính, phong thuỷ và đẳng cấp riêng của mỗi cá nhân. Ta thường bắt gặp đa dạng màu sắc trong các thiết kế nội thất ở mỗi gia đình. Màu sắc trong thiết kế nội thất vô cùng quan trọng, vì nó tạo nên phong cách, sở thích riêng của gia chủ. Vậy ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất là gì?

Màu sắc trong thiết kế nội thất là gì?

Màu sắc trong thiết kế nội thất là gì?
Màu sắc trong thiết kế nội thất là gì?

Trong tổng thể một không gian nội thất có rất nhiều yếu tố cấu thành bao gồm:

  • Cách lựa chọn vật liệu
  • Cách sắp xếp đồ đạc
  • Sử dụng ánh sáng
  • Cách lựa chọn màu sắc

Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác nhưng không thể phủ nhận màu sắc là một trong những thành phần cốt yếu của thiết kế nội thất. Màu sắc tạo nên vẻ đẹp cho chủ thể không gian.

Trong thiết kế nội thất màu sắc góp phần làm cho không gian trở nên thi vị, tạo sức hút đến kỳ lạ cho ngôi nhà cũng như linh hồn của vật thể.

Ở hầu hết các thiết kế nội thất không thể thiếu đi cách lựa chọn màu sắc như: Gam màu trầm trung tính, màu sáng, màu pastel… làm chủ đạo hoặc có thế phối kết hợp các màu sắc ở từng hạng mục và một điểm nhấn màu sắc nổi bật như bộ ghế sofa màu đỏ, thảm trải sàn màu đỏ… Có rất nhiều cách sử dụng và kết hợp màu sắc khác nhau ở thiết kế nội thất.
Từ các phong cách cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại đều sử dụng màu sắc được coi là yếu tố quan trọng làm nên đặc trưng riêng của phong cách.

Cách phối kết hợp màu sắc cho thiết kế nội thất

Có nhiều quy luật để phối kết hợp màu sắc tuy nhiên thường là theo quy luật 60-30-10 trong đó 60% màu chủ đạo, 30% màu sắc thường và cuối cùng là 10% của điểm nhấn.

Cách phối kết hợp màu sắc cho thiết kế nội thất
Cách phối kết hợp màu sắc cho thiết kế nội thất

Việc phối kết hợp màu sắc trên khiến cho không gian gia đình trở nên hài hoà. Một trong điều mà bạn cần phải nắm được trong cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất đó là cách phối kết hợp màu sắc và đó trở thành quy luật cơ bản.

Cũng cùng với quy luật trên bạn có thể áp dụng với cách phối 4 màu sắc trong thiết kế nội thất như 1 màu chủ đạo, hai màu thứ cấp và một màu làm điểm nhấn.

Lựa chọn màu sắc sẽ nâng cao giá trị cho không gian sống với những phong cách cần sự xa hoa như cổ điển, luxury, Indochine thì kiểu phối màu này cũng là một gợi ý lý tưởng cho bạn.

Cách lựa chọn màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất

Màu sắc tương đồng là phương pháp kết hợp các màu sắc tương đồng trong bảng màu với nhau. Không gian sử dụng màu sắc tương đồng thường có khoảng 2 màu đến 5 màu. Màu sắc tương đồng sẽ được sử dụng kế bên nhau để phối hợp và tôn vẻ đẹp cho nhau.

Ở trong thiết kế nội thất sử dụng gam màu tương đồng tạo một không gian tổng thể nhẹ nhàng, hoà nhã và thoải mái cho người sử dụng.

Các màu tương đồng thường được sử dụng là xanh lá cây, xanh rêu, cam vàng và màu vàng…

Để lựa chọn màu tương đồng bạn cần lựa sử dụng trước hết là màu sắc chủ đạo và sau đó là các màu tương tác với các màu chủ đạo.

Sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Màu đơn sắc được sử dụng dựa trên nguyên tắc là một màu chủ đạo và pha một chút màu sắc khác nhau dựa trên gốc màu chủ đạo tạo thành một dãy màu.

Phối màu đơn sắc dựa trên tính chất tối giản của thiết kế nội thất và thường phù hợp với các thiết kế nội thất kiểu hiện đại.

Màu sắc tương phản trong thiết kế nội thất

Màu sắc tương phản là những cặp màu đối xứng nhau trong thiết kế nội thất. Lựa chọn màu đối xứng sẽ tạo cho không gian sống một sự trẻ trung, năng động và đầy cá tính.

Để lựa chọn màu sắc tương phản bước đầu tiên bạn cần chọn màu chính và một màu bổ sung, màu bổ sung thường là màu tương phản với màu chính.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất việc lựa chọn màu sắc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với một số màu điển hình các ý nghĩa mang lại như sau.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

>> Có thể bạn quan tâm: Thi công tủ quần áo

Màu đỏ

Màu đỏ trong thiết kế nội thất thể hiện cá tính, sự nổi bật và điểm nhấn, bên cạnh đó màu đỏ tượng trưng cho sự ấm áp, kích thích thị giác và là màu của sự năng động sáng tạo.

Màu da cam 

Khác với màu đỏ trong thiết kế nội thất, màu da cam sẽ thích hợp với các không gian kiểu vui nhộn. Tràn đầy năng lượng và sự sáng tạo. Thiết kế nội thất sử dụng màu da cam sẽ phù hợp với các văn phòng cá tính, phòng trẻ em, địa điểm giải trí…

Màu xanh 

Màu xanh được sử dụng nhiều trong thiết kế. Từ màu xanh lam tượng trưng cho sự yên bình. Xanh lá cây tượng trưng cho sức sống, cho hy vọng, may mắn. Sự phối kết hợp màu xanh với các gam màu khác sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên. Mát mắt và dễ chịu cho người sử dụng.

Màu hồng, màu pastel

Đây là những gam màu gợi sự dễ thương, trẻ trung và thư thái. Màu hồng luôn gợi sự dịu dàng nhẹ nhàng với các thiết kế yêu cầu sự lãng mạn trẻ trung. Màu pastel tạo không gian mở và sự thông thoáng cho căn nhà.

Màu đen, màu xám

Đây thực chất là hai gam màu trầm của sự huyền bí, tĩnh lặng. Và màu của trí tuệ cũng như cần chiều sâu về mặt không gian. Thông thường hai màu này sẽ được đan xen phối kết hợp với các màu khác. Tạo điểm nhấn và mang lại sự hài hoà cho không gian.

Tổng kết

Màu sắc trong thiết kế nội thất rất đa dạng. Và mỗi một cách lựa chọn màu sắc lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng từ những chia sẻ trên của Nội Thất Xu Hướng. Giúp bạn phần nào trong ý tưởng lựa chọn màu sắc trong không gian của gia đình.

Công Ty Nội Thất Xu Hướng