So sánh gỗ hương và gỗ pơ mu? Nên lựa chọn sử dụng loại gỗ nào?

Sử dụng gỗ tự nhiên để làm bàn ghế, đồ nội thất là xu hướng mà rất nhiều người lựa chọn. Hiện nay ở phân khúc gỗ cao cấp có 2 loại gỗ được sử dụng khá nhiều đó là gỗ hương và gỗ pơ mu. Gỗ hương và gỗ pơ mu là hai loại gỗ vô cùng tốt, độ bền của cả 2 loại gỗ này tương đương nhau. Khám phá ngay bài so sánh gỗ hương và gỗ pơ mu tại đây nhé!

So sánh gỗ hương và gỗ pơ mu

Trước khi so sánh hai loại gỗ chúng ta cần tìm hiểu qua về những đặc điểm cơ bản của chúng

So sánh gỗ hương và gỗ pơ mu
So sánh gỗ hương và gỗ pơ mu
 • Gỗ hương: hay còn có tên gọi khác là gỗ giáng hương. Đây là loại cây được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Việt Nam, Lào, Thái Lan…Ở Việt Nam gỗ hương được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên như Đắk Lắk, Tây Ninh, Phú Yên, Đồng Nai…
 • Ở nước ta hiện nay chủ yếu là gỗ hương nhập khẩu từ các nước như Nam Phi, Campuchia, Lào… Do nước ta loại gỗ này đang khan hiếm nên đã cấm khai thác.
 • Gỗ hương có rất nhiều loại, được phân chia theo xuất xứ. Có các loại gỗ hương như: gỗ hương đá, gỗ hương đỏ, gỗ hương xám, gỗ hương vân…
 • Gỗ pơ mu: đây là một loại gỗ thuộc họ thông, nhưng thuộc loại gỗ cao cấp. Gỗ pơ mu còn có tên gọi khác là gỗ hòng he, gỗ mạy vạc…
 • Gỗ pơ mu ở nước ta hiện nay đang bị cấm khai thác. Tuy nhiên tình trạng khai thác lậu ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên khá nhiều.
 • Gỗ pơ mu là một loại gỗ khá được ưa chuộng hiện nay. Vì bị cấm khai thác nên loại gỗ này khá quý hiếm.

Hai loại gỗ pơ mu và gỗ hương đều khá quý hiếm, vậy cùng so sánh sự khác nhau giữa chúng thông qua giá cả và độ bền của 2 loại gỗ này nhé.

Độ bền

Độ bền của hai loại gỗ
Độ bền của hai loại gỗ

>> Có thể bạn quan tâm: Tủ bếp gỗ acrylic

Ở Việt Nam, gỗ hương thuộc nhóm I, gỗ pơ mu được xếp vào nhóm IIA. Tuy nhiên chất lượng của 2 loại gỗ lại không phụ thuộc quá nhiều vào việc phân nhóm này vì gỗ chủ yếu là nhập khẩu.

 • Gỗ hương: là loại gỗ có đặc tính khá cứng và chắc. Có độ bền cao nhất là gỗ hương đá và hương đỏ. Tuy nhiên trên thị trường lại sử dụng nhiều gỗ hương đá do gỗ hương đỏ khá hiếm. Nếu để dùng làm đồ nội thất người ta hay dùng gỗ hương vân và gỗ hương đá.
 • Gỗ pơ mu là một loại gỗ khá bền, có tính dẻo dai, các thớ gỗ rất đanh mịn. Gỗ pơ mu thường được sử dụng để làm các sản phẩm cầu kỳ, điêu khắc như tranh gỗ, tạc tượng. Gỗ pơ mu nhẹ hơn và không cứng như gỗ hương.

Nhìn vào so sánh trên chúng ta có thể thấy rằng gỗ hương và gỗ pơ mu có độ bền tương đương nhau, đều cứng chắc, chịu được lực va đập tốt. Hơn nữa bản thân 2 loại gỗ này có chứa tinh dầu bên trong, hạn chế việc bị mối mọt.

Giá thành

Hiện nay ở nước ta do cấm khai thác nên lượng gỗ hương và pơ mu đều chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài. Hai loại gỗ này đều thuộc phân khúc gỗ cao cấp nên giá thành khá cao so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Trên thị trường gỗ hương đang được bán giá cao hơn so với gỗ pơ mu. Tuy nhiên giá cả 2 loại này chênh lệch nhau không quá nhiều. Một sản phẩm nội thất bằng gỗ ngoài chất liệu gỗ, giá cả còn phụ thuộc vào công chế tác, nhu cầu của thị trường, nguồn cung ứng của gỗ…

Nên lựa chọn gỗ hương hay gỗ pơ mu làm nội thất

Tùy vào nhu cầu sử dụng sở thích của gia chủ sẽ lựa chọn loại gỗ phù hợp với gia đình mình.

 • Đặc tính của gỗ hương và gỗ pơ mu đều có mùi thơm đặc trưng của gỗ. Gỗ hương mùi thơm sẽ nhiều nhất khi mới khai thác. Trong quá trình chế tác, sơn phủ mùi thơm của gỗ hương sẽ mất đi. Ngược lại gỗ pơ mu thì mùi hương gỗ sẽ bền hơn, mùi thơm của gỗ vẫn sẽ còn tồn tại sau khi đã tạo ra thành phẩm. Nếu ai thích mùi thơm đặc trưng của gỗ có thể sử dụng gỗ pơ mu.
 • Gỗ pơ mu khi mới khai thác sẽ có màu sáng, sau đó lượng tinh dầu trong gỗ tiết ra sẽ làm gỗ dần chuyển sang màu vàng nâu.
 • Gỗ hương: tuỳ vào từng loại gỗ, sau quá trình chế tác và theo thời gian sẽ đổi màu. Ví dụ gỗ hương đỏ sau khi chế tác sẽ chuyển sang màu trầm. Gỗ hương đá sau khi chế tác sẽ chuyển sang màu đỏ nâu hoặc cánh gián…

Tổng kết

So sánh gỗ hương và gỗ pơ mu đều có những ưu điểm riêng, vượt trội. Tuỳ vào mục đích, nhu cầu cũng như sở thích bạn. Hãy lựa chọn loại gỗ phù hợp cho gia đình mình.

Công Ty Nội Thất Xu Hướng

 • Địa chỉ:  Số 66/19/6 Trần Văn Quang, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0899.202.788
 • Email: noithatxuhuong.vn@gmail.com