Phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism Style) là gì?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism là gì?

Phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism) là phong cách thiết kế chú trọng đến sự tối giản, các chi tiết, đồ đạc trong phòng đều là những vật dụng cơ bản. Các đồ dùng, vật trang trí đều được lược bỏ hết mức có thể. Phong cách này chú ý đến hình dạng, màu sắc, vật liệu và cách bố trí không gian. Điểm nổi bật trong phong cách này là sự đơn giản, gọn gàng. Các đường nét đều được thể hiện rõ ràng và sử dụng các tone màu đơn sắc. Ưu điểm của phong cách này là sẽ tạo ra một không gian tối giản, rộng rãi và tinh tế.

Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất tối giản

Là phong cách thiết kế xuất phát từ phương Tây, phong cách này trở nên phổ biến vào cuối những năm 1980 ở London và New York. Khi đó, các kiến trúc sư thường yêu thích sự đơn giản, sử dụng các vật liệu sáng màu, các loại đèn tông màu lạnh trong không gian lớn với số lượng đồ dùng nội thất tối thiểu.

Phong cách Minimalism cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi phong cách thiết kế và kiến trúc Nhật Bản. Vì là một đất nước luôn phải chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, lũ lụt. Phong cách thiết kế của người Nhật luôn hướng đến những điều đơn giản nhất nhưng hiệu quả nhất.

Ludwig Mies van der Rohe (1886–1969) là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng và có tầm ảnh hường trong thế kỷ 20. Ông được biết đến như là người đặt nền móng cho phong cách thiết kế nội thất Minimalism. Với phương châm thiết kế “Less is more” với những nguyễn tắc thiết kế không gian đơn giản. Đặc biệt là tính gọn gàng, tinh tế và chú trọng tới các đường nét cơ bản. Phong cách thiết kế này của ông đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong gần một thế kỷ.

Đặc điểm của phong cách Minimalism

Loại bỏ những thứ không cần thiết

Việc loại bỏ các chi tiết rườm rà, không cần thiết luôn là điều được chú trọng nhất. Những đồ nội thất đều được tinh giản hết mức có thể, các yếu tố trang trí thừa thãi đều bị loại bỏ. Các vật dụng nội thất với tiêu chí bền, đẹp luôn được ưu tiên hàng đầu.

Bố cục của không gian cũng thường theo hình thức bố cục không gian mở. Tạo ra không gian rộng rãi, thoải mái và vô cùng gọn gàng. Dù vậy, không phải là phong cách này không sử dụng các vật dụng trang trí. Mà các vật dụng trang trí luôn là những sản phẩm tối giản, tinh tế và đậm chất nghệ thuật. Đó có thể là một bình hoa tuyệt đẹp đặt trên bàn ăn, một bức tranh nghệ thuật được treo trên tường. Hay một sản phẩm trang trí khác được thiết kế tối giản nhưng đầy sáng tạo.

Sử dụng màu đơn sắc

Từ việc xây nhà đến việc sử dụng các sản phẩm nội thất hay trang trí. Phong cách này cũng hạn chế sử dụng màu sắc hết mức có thể. Các màu đơn sắc như trắng, đen, xám hay các màu trung tính thường được ưu tiên lựa chọn khi thiết kế căn hộ theo phong cách này. Trong đó, màu trắng hoặc các màu trung tính thường sẽ được chọn làm màu tường. Điều này tạo cảm giác dễ chịu cho mắt người dùng. Các màu đơn sắc nhẹ nhàng sẽ được chọn làm màu của nội thất giúp cho người dùng dễ chịu, thoải mái hơn.

Bề mặt phẳng và các đường nét gọn gàng

Tính tối giản và tính thực dụng là 2 thứ luôn được tập trung trong phong cách này. Vì vậy, các bề mặt phẳng, nhẵn, gọn gàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Các đồ nội thất cũng được thiết kế các đường nét gọn gàng, làm nổi bật lên công năng của chúng. Bạn sẽ không thể tìm thấy các chi tiết rườm rà ở trên tường, các hoa văn đa dạng trên mặt bếp. Hay thậm chí các đồ nội thất, đồ trang trí với nhiều hình dáng cầu kỳ. Chỉ có những bức tường phẳng, những đồ nội thất vuông vắn, gọn gàng. Chính những điều tưởng chừng như đơn điệu này lại là những điều được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và lựa chọn để thiết kế tổ ấm của mình.

Sử dụng ánh sáng làm điểm nhấn

Ánh sáng như là một phần trang trí rất quan trọng trong phong cách Minimalism. Vì các đồ trang trí đều là các vật dụng đơn giản, nên việc sử dụng ánh sáng để nhấn mạnh các vật dụng này chính là điểm đặc biệt tạo nên phong cách Minimalism. Việc sử dụng ánh sáng thông minh cũng đem lại nhiều hiệu quả về thị giác và tính thẩm mỹ. Chẳng hạn như đặt một bóng đèn chiếu vào một bức tranh nghệ thuật treo trên tường sẽ làm nổi bật lên bức tranh đó và thu hút mọi ánh nhìn. Các loại đèn nếu đặt ở các vị trí hợp lý sẽ tạo nên hiệu ứng đổ bóng. Giúp tôn lên hình khối của đồ vật đó và tạo cảm giác nghệ thuật.

Không gian rộng rãi, đơn giản nhưng vô cùng ấm áp

Việc sử dụng các đồ nội thất tối giản và bố trí gọn gàng với nhiều khoảng trống trong phòng tưởng chừng như sẽ làm cho căn phòng trở nên vắng vẻ, lạnh lẽo, nhưng thực tế thì ngược lại, việc sử dụng các màu sắc trung tính, nhiều vật dụng được làm từ vải cộng thêm các loại đèn khác nhau giúp căn phòng trở nên ấm áp và vô cùng thoải mái.

Phong cách sống của người tự do

Trong cuộc sống tất bật ngày nay, nhiều người chọn cho mình một không gian sống tối giản, tự do, không cầu kì mà vô cùng thoải mái. Đặc biệt với những người có công việc bận rộn, nhiều căng thẳng, mệt mỏi. Việc chọn cho mình một tổ ấm đơn giản và tự do luôn được ưu tiên. Đây cũng là phong cách nhiều doanh nhân ưa thích vì sự tối giản, gọn gàng nhưng đầy hiệu quả. Phong cách này cũng được nhiều kiến trúc sư lựa chọn và phát triển cho các thiết kế của mình.

Trên đây là bài viết chi tiết về phong cách thiết kế nội thất Minimalism, nếu bạn muốn hiểu hơn về các phong cách hay mẹo hay trong thiết kế nội thất, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi nhé.

>>>>> Xem thêm: Phong cách Maverick là gì?

Công Ty Nội Thất Xu Hướng