Parametric Design là gì? Xu hướng thiết kế mới tiên phong 2024

Parametric Design là gì chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Với những ai am hiểu về thiết kế nội ngoại thất. Sẽ không còn xa lạ với lối kiến trúc này. Đây là một kiến trúc độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ cho người nhìn. Ngay từ lần chạm mắt đầu tiên. Nếu bạn đang tìm hiểu về Parametric Design thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Parametric Design là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu Parametric Design là gì nhé. Parametric Design hay còn gọi là kiến trúc tham số. Đây là một phong cách trong kiến ​​trúc tiên phong đương đại. Được phổ biến rộng rãi như một sự kế thừa. Cho kiến ​​trúc hậu hiện đại và kiến ​​trúc hiện đại. Chính nhờ những kiến trúc này. Mà ngày nay con người đã tạo nên những văn phòng làm việc hiện đại. Thuật ngữ Parametric Design được ra đời đầu tiên vào năm 2008. Bởi Patrik Schumacher, một đối tác kiến ​​trúc của Zaha Hadid.

Parametric Design là gì?
Parametric Design là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Đóng tủ bếp

Cụ thể,  kiến trúc tham số là dạng kiến trúc. Ở đó các đối tượng thiết kế không phải là đối tượng tĩnh. Trong đó, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài công trình gắn kết với nhau khá linh hoạt. Các chi tiết được điều khiển bởi một tập hợp các yếu tố đầu vào, hoặc các thông số. Các kiến trúc sư sẽ thông qua máy tính để lập trình các đối tượng thiết kế.

Quá trình sử dụng Parametric Design nhằm tính toán các thông số như độ lớn, số lượng, khoảng cách hoặc chiều cao để từ đó tạo ra các giá trị biến đổi hình học không gian. Các đơn vị cấu thành một công trình thường là các hình đơn giản như: hình tổ ong, hình tam giác, hình tròn, dạng lưới bất kỳ hay hình vuông.

Lịch sử hình thành của phong cách Parametric Design

Tiền thân của phong cách thiết kế Parametric bắt nguồn từ Antoni Gaudi. Đây là một kiến trúc sư của Tây Ban Nha với thiết kế nổi tiếng đầu tiên là Nhà thờ Colonia Güell. Công trình này sử dụng những tính toán của vật lý để xây dựng nhưng rất tiếc thời điểm đó công nghệ máy tính vẫn chưa phát triển.

Vào những năm 1980, các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đã bắt đầu sử dụng những phần mềm phát triển cho ngành hàng không vũ trụ và vận dụng để sáng tạo ra hình ảnh với hình thức sinh động. Một trong những kiến ​​trúc sư khởi xướng làm điều này là Greg Lynn. Kiến trúc Blob và Fold  của ông là một số ví dụ đầu tiên về kiến ​​trúc do máy tính tạo ra.

Kiến trúc Shenzhen Bao’an International Airport’s Terminal 3 hoàn thành năm 2013 là thiết kế được kiến ​​trúc sư người Ý Massimiliano Fuksas lên ý tưởng, với sự hỗ trợ thiết kế Parametric của công ty kỹ thuật Knippers Helbig đã được xây dựng thành công.

Say này, nữ kiến trúc sư Zaha Hadid đã áp dụng và phát triển phong cách thiết kế Patrik Schumacher với nhiều thành tựu như nhà hát Opera, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Rosenthal, Ga tàu điện trên cao Nordketten,…

Nguyên tắc của phong cách Parametric Design

Các nguyên tắc của phong cách Parametric Design cụ thể như sau:

Giải pháp tạo hình 

Với giải pháp tạo hình, có 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc phủ định

 • Nguyên tắc này yêu cầu sự hạn chế độ cứng nhắc và các hình khối của hình học như hình vuông, hình tam giác, hình tròn,…
 • Tiếp theo, cần hạn chế sự lặp lại theo một cách đơn giản nhất là trong thiết kế nhà 2 phòng ngủ.
 • Đồng thời, phải hạn chế sự thiếu liên kết giữa các yếu tố tạo hình.
 • Bên cạnh đó cần tránh các yếu tố, hệ thống không liên quan đến nhau.

Nguyên tắc thực hiện

 • Cần lưu ý toàn bộ các hình thức cần phải linh hoạt, uyển chuyển.
 • Sự chuyển động từ các thành phần này chuyển sang thành phần khác phải luôn mang tính kế thừa, không được phát sinh bất kỳ sự đứt đoạn trong thiết kế.
 • Ngoài ra, toàn bộ hệ thống phải độc lập, nhưng vẫn phải có được sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau

Giải pháp công năng

Nguyên tắc của phong cách Parametric Design
Nguyên tắc của phong cách Parametric Design

Về giải pháp công năng, cần đáp ứng những nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc phủ định

 • Cần hạn chế những gì mang tính khuôn mẫu cứng nhắc về công năng sử dụng.
 • Cần tránh tạo ra những chức năng không có kết nối, riêng biệt

Nguyên tắc thực hiện

 • Những công năng của các thiết kế theo phong cách này cần phải đáp ứng được tham số và nguyên tắc hoạt động. Đồng thời, tất cả hoạt động phải có sự kết nối, thay đổi luân phiên nhau.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi parametric design là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc và lựa chọn cho mình phong cách thiết kế ưng ý nhất. Nếu có nhu cầu đóng tủ bếp hoặc thiết kế nội thất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

Công Ty Nội Thất Xu Hướng

 • Địa chỉ: Số 66/19/6 Trần Văn Quang, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0899.202.788
 • Email: noithatxuhuong.vn@gmail.com
 • Fanpage của chúng tôi: Nội Thất Xu Hướng