ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất không chỉ là nguồn năng lượng, mà còn là yếu tố quyết định tạo nên sự thoải mái và phản ánh gu thẩm mỹ của không gian. Noithatxuhuong sẽ cùng bạn khám phá những ưu điểm vô song của Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất, từ cách nó làm tôn lên chi tiết và màu sắc đến cách tối ưu hóa ánh sáng để tạo ra môi trường sống thoải mái và gần gũi với tự nhiên nhất. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách ánh sáng tự nhiên có thể tạo ra không gian sống hài hòa, tạo nên không khí dễ chịu và ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe. Tìm hiểu ngay nhé!

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng miễn phí đến từ thiên nhiên. Nguồn ánh sáng này đến từ các vật thể phát ra ánh sáng từ thiên nhiên như mặt trời, mặt trăng,… hay các vật thể phản chiếu lại những nguồn ánh sáng này.

Ánh sáng tự nhiên có cường độ khác nhau vào từng thời điểm trong ngày và con người không thể điều chỉnh được. Tuy nhiên có thể sử dụng các vật thể để làm tăng cường hay hạn chế độ sáng như gương, kính, rèm cửa,…

Đây cũng là cầu nối giữa thiên nhiên và căn nhà của bạn. Đem lại cảm giác gần gũi, thoải mái và tạo nên sự đa dạng cho không gian nội thất của bạn.

Ánh sáng tự nhiên là gì?

Tại sao nên dùng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất?

Cung cấp ánh sáng cho không gian nội thất

Ánh sáng tự nhiên là một nguồn sáng hiệu quả và miễn phí để cung cấp ánh sáng cho căn phòng. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp cho người dùng cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng giúp bạn tiết kiệm các chi phí mua sắm các thiết bị cung cấp ánh sáng và tiết kiệm năng lượng sử dụng hơn.

Tại sao nên dùng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất?

Đem lại cảm giác màu sắc trung thực

Khác với các loại ánh sáng từ các loại đèn trang trí. Ánh sáng tự nhiên đem lại cảm giác màu sắc trung thực nhất với mắt người nhìn. Giúp tôn vinh được vẻ đẹp không gian sống của bạn.

Khi được ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, các màu sắc sẽ được thể hiện chân thực nhất.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Đem lại không gian trong lành, sạch sẽ

Các vật dụng, đồ dùng trong nhà trải qua một thời gian sử dụng, hay những bức tường trải qua những thời điểm mưa gió đều sẽ bị ẩm mốc. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ giúp cho việc diệt vi khuẩn, ẩm mốc. Từ đó giảm thiểu các mầm bệnh hay các mùi hôi khó chịu trong căn phòng.

 

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất có quan trọng không

Tốt cho sức khoẻ

Ánh sáng tự nhiên trong từng thời điểm cũng tạo những ảnh hưởng khác nhau đến tâm sinh lý có người, chẳng hạn như một căn phòng có nhiều ánh sáng vào buổi sáng sẽ giúp cho mọi người tỉnh táo, có nhiều năng lượng và cảm hứng làm việc hơn.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất hiệu quả

Ánh sáng tự nhiên có bao nhiêu loại?

Ánh sáng trực tiếp

Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng được chiếu trực tiếp từ các vật thể chiếu sáng như mặt trời, được dẫn trực tiếp đến căn phòng của bạn hoặc qua các vật liệu trong suốt như cửa kính, nguồn sáng này thường có cường độ mạnh, cung cấp nhiều ánh sáng cho căn phòng, đồng thời cũng giúp diệt vi khuẩn, ẩm mốc làm cho không gian của bạn sạch sẽ hơn.

Ánh sáng tự nhiên có bao nhiêu loại?

Ánh sáng gián tiếp

Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán là ánh sáng được khuếch tán từ nguồn ánh sáng trực tiếp thông qua các vật dụng rèm cửa hoặc được phản chiếu từ các vật dụng trong nhà hay từ các bức tường.

Ánh sáng này thường có cường độ thấp, tạo ra cảm giác dễ chịu cho mắt người nhìn.

Ánh sáng tự nhiên

Các hướng ánh sáng khác nhau như thế nào?

Ánh sáng phương Đông

Ánh sáng đến từ phương Đông mạnh nhất vào lúc sáng sớm. Ánh sáng này có cường độ chiếu sáng cao, tạo cảm giác ấm áp, giúp con người tỉnh táo, có nhiều năng lượng và cảm hứng cho một ngày mới. Nếu phòng ngủ của bạn được thiết kế cửa sổ hướng Đông, vào đầu ngày sẽ đón được nhiều ánh sáng, Tuy nhiên, nếu bạn không thích quá nhiều ánh sáng vào đầu ngày, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm các loại rèm cửa để cản bớt ánh sáng.

Các hướng ánh sáng khác nhau như thế nào?

Ánh sáng phương Tây

Ánh sáng phương Tây thường đến vào thời điểm chiều tối. Ánh sáng này thường có tông màu nóng và tạo cảm giác khá khó chịu. Nếu căn hộ của bạn có cửa sổ hướng về phía Tây. Bạn không nên chọn những sản phẩm nội thất có tông màu nóng để tránh cảm giác nắng gắt, khó chịu. Bạn cũng nên trang bị thêm rèm cửa có tông màu lạnh để giúp trung hoà ánh sáng.

Ánh sáng phương Tây

Ánh sáng phương Nam

Ánh sáng phương Nam cũng tương đối gay gắt và khó chịu. Vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm nội thất có tông màu lạnh. Đồng thời thêm các vật dụng giúp phân tán bớt ánh sáng như rèm cửa để tránh cảm giác khó chịu.

Ánh sáng phương Nam

Ánh sáng phương Bắc

Trái ngược với ánh sáng phương Nam, ánh sáng phương Bắc lại tương đối dễ chiu. Hướng Bắc cũng là Hướng duy nhất có lượng ánh sáng tự nhiên trải dài cả ngày và lượng ánh sáng tương đối đồng đều.

Nếu căn hộ của bạn hướng Bắc thì bạn không cần phải lo về vấn đề ánh sáng. Ngược lại, bạn có thể lựa chọn phong cách thiết kế theo sở thích của bản thân.

Ánh sáng phương Bắc

Trên đây là bài viết chi tiết về tầm quang trọng của ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất, nếu bạn muốn hiểu hơn về các phong cách hay mẹo hay trong thiết kế nội thất, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Nội Thất Xu Hướng

  • Địa chỉ: Số 66/19/6 Trần Văn Quang, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0899.202.788
  • Email: noithatxuhuong.vn@gmail.com
  • Fanpage của chúng tôi: Nội Thất Xu Hướng