Phong cách nội thất chiết trung (Eclectic Style) là gì?

Phong cách nội thất chiết trung là sự kết hợp hài hoà của nhiều phong cách khác nhau, kết cấu đan xen và màu sắc tương phản. Để tạo ra một không gian đẹp và đầy tinh liên kết. Phong cách này được nhắc đến trong nhiều tạp chí về nội thất và không bao giờ lỗi thời.  Phong cách này khuyến khích người dùng thêm những yếu tố cá nhân vào trong thiết kế. Vì vậy, tính cá nhân hoá trong phong cách này luôn được đề cao.

Vậy cụ thể phong cách nội thất chiết trung gồm những gì? Cách để thiết kế căn hộ theo phong cách nội thất chiết trung? Hãy cùng Nội Thất Xu Hướng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

 

Chọn một bảng màu chủ đạo

Việc chọn một bảng màu chủ đạo sẽ là sự khởi đầu hoàn hảo cho bạn nếu muốn thiết kế căn hộ theo phong cách nội thất chiết trung. Hãy chọn một màu trung tính để bắt đầu. Chọn một màu trung tính sẽ giúp bạn dễ dàng thêm các lớp màu khác và tránh sự đơn điệu. Việc chọn một màu sắc làm điểm nhấn cũng quan trọng. Kết hợp chúng với tông màu chủ đạo của căn phòng một cách hợp lý sẽ giúp tạo ra nhiều tầng lớp màu và gây ấn tượng đặc biệt. Bạn cũng có thể thêm từ một đến hai màu sắc cổ điển nâng tầm thiết kế của bạn.

 

 

Đồ nội thất đa dạng

Về cơ bản, đây là phong cách pha trộn giữa cái cũ và cái mới. Kết hợp đồ nội thất của nhiều phong cách khác nhau là một cách thông minh để làm cho căn phòng của bạn thêm sinh động. Từ phòng khách, phòng ngủ hay thậm chí cả căn nhà đều có thể áp dụng. Về cơ bản, đây là phong cách pha trộn giữa cái cũ và cái mới. Hãy nghĩ đến việc một chiếc ghế Wingback đặt cạnh một chiếc bàn trà hiện đại, một chiếc gương theo phong cách Art Deco.

 

 

Trang trí tường

Để sở hữu một bức tường với đầy những bức tranh trang trí, không có không gian nào hoàn hảo hơn một phòng khách theo phong cách nội thất chiết trung. Sự kết hợp giữa các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc sẽ giúp cho bức tường đơn sơ của bạn trở nên có hồn hơn. Không những vậy, việc sử dụng các loại tranh khác nhau sẽ thể hiện được một phần tính cách của bản thân. Đồng thời khiến cho căn phòng của bạn trở nên khác biệt.

Một bức tường với nhiều bức tranh trang trí sẽ tạo ra một điểm nhấn hoàn hảo. Đây sẽ là nơi tuyệt vời để thu hút mọi ánh nhìn của khác vị khách và khiến cho họ tập trung khi đến chơi nhà. Hãy chọn những bức tranh có kích thước khác nhau và sắp xếp chúng hợp lý. Chúng sẽ làm cho bức tường của bạn có tính độc đáo nhưng vẫn được lấp đầy một cách hoàn hảo. Nếu bạn không có đủ ngân sách cho những bức tranh nghệ thuật đắt tiền. Đừng lo, vì bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng đồ cũ.

 

 

Kết cấu

Là một phong cách kết hợp giữa cái cũ và cái mới. Phong cách này sử dụng nhiều loại hoạ tiết và đồ nội thất khác nhau. Kết cấu tương phản này đã khiến cho phong cách chiết trung trở nên đặc biệt. Nếu bạn muốn có những món đồ nội thất, đồ trang trí theo nhiều phong cách trong căn nhà của bạn. Hãy sử dụng chúng với tỉ lệ phù hợp.

Hãy kết hợp những vật có bề mặt láng bóng với những vật có bề mặt thô. Chẳng hạn như mặt đá cẩm thạch đặt trên một chiếc bàn gỗ. Hay kết hợp những thứ mềm mại với những thứ cứng cáp. Chẳng hạn như một chiếc ghế sofa êm ái đặt cạnh một chiếc bàn trà.

 

 

Hoạ tiết vải

Trong phong cách nội thất chiết trung, bạn có thể kết hợp các hoạ tiết theo sở thích. Hãy kết hợp các hoa văn, hoạ tiết vải với tông màu chủ đạo một cách hợp lý. Dù là những hoa văn đơn giản hay phức tạp, chúng đều có thể được đưa vào phong cách này mà vẫn vô cùng thích hợp. Vì vậy, hãy lựa chọn những thứ phù hợp với sở thích của mình nhất. Sau đó thêm chúng và trong không gian của bạn. Việc kết hợp những màu sắc, hoạ tiết, hoa văn đối lập sẽ tạo ra một không gian đặc biệt, có một không hai.

 

 

Đừng thêm quá nhiều yếu tố

Hãy cẩn thận vì nếu thêm quá nhiều thứ có thể khiến căn nhà của bạn trở nên lộn xộn. Mỗi thứ đặt trong căn phòng của bạn đều phải có những vai trò riêng của nó. Hãy để những vật dụng, đồ trang trí thể hiện được tác dụng của nó mà không làm cho căn phòng của bạn trở nên rối mắt. Hãy đảm bảo những đồ vật quan trọng không bị mờ nhạt so với các đồ trang trí xung quanh.

>>> Xem thêm: Phong cách Scandinavian là gì?

 

Không cần tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định

Thiết kế nội thất chiết trung là việc thể hiện cá tính của bạn trong một căn phòng. Bạn không phải tuân theo những hình mẫu hay quy tắc nào. Thay vào đó hãy rút ra từ nhiều phong cách, ý tưởng khác nhau để tạo nên một kết quả hoàn mỹ nhất đối với bạn. Đừng đặt quá nhiều ranh giới cho việc thiết kế của bạn. Giải phóng bản thân khỏi những thiết kế thô cứng của thiết kế nội thất truyền thống. Để cho trí tưởng tượng của bạn hoạt động một cách tự do và thoải mái.

 

 

Trên đây là bài viết chi tiết về phong cách thiết kế nội thất chiết trung (Eclectic Style), nếu bạn muốn hiểu hơn về các phong cách hay mẹo hay trong thiết kế nội thất, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Công Ty Nội Thất Xu Hướng

  • Địa chỉ: Số 66/19/6 Trần Văn Quang, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0899.202.788
  • Email: noithatxuhuong.vn@gmail.com